Trường mầm non đạt chuẩn không được để xảy ra dịch bệnh

Bộ GD-ĐT vừa ban hành quy chế quy định về công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia gồm những tiêu chuẩn, cách kiểm tra, xét công nhận và trách nhiệm của nhà trường, phòng, sở GD-ĐT thay thế cho quy chế đã ban hành năm 2001 và 2005.


Trẻ mầm non của Trường thực nghiệm Hoa Hồng, HN. Ảnh: Bảo Anh

Theo đó, thời hạn công nhận trường đạt chuẩn quốc gia là 5 năm, kể từ ngày ký quyết định công nhận. Trong thời hạn đó, nếu trường đã đạt chuẩn quốc gia vi phạm về tiêu chuẩn thì tuỳ theo mức độ có thể bị gạt ra khỏi diện trường đạt chuẩn.

Sau 5 năm kể từ ngày ký quyết định công nhận, trường phải tự đánh giá, làm hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền để được kiểm tra và công nhận lại. 

Đối với giáo viên và nhân viên, phải đảm bảo 100% đạt trình độ chuẩn về đào tạo và đủ về số lượng theo quy định của Điều lệ trường mầm non, trong đó ít nhất 20% số giáo viên trên chuẩn về trình độ đào tạo.

Đối với việc chăm sóc, giáo dục trẻ, hàng năm trường chuẩn phải đạt được 100% trẻ được bảo đảm an toàn về thể chấtvà tinh thần, không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong nhà trường; 100% trẻ được khám sức khoẻ định kỳ theo quy định; tỉ lệ chuyên cần của trẻ đạt 90% trở lên đối với trẻ 5 tuổi, 85% trở lên đối với trẻ ở các độ tuổi khác...

Yêu cầu về quy mô trường sở phải đảm bảo đúng theo quy định của Điều lệ trường mầm non từ phòng sinh hoạt, phòng ngủ, vệ sinh, phòng thể chất...

Bảo Anh

Scroll